Tất cả bài viết
Trang thông tin game tổng hợp

Bí kíp trở thành “ông trùm ARAM” – Phần 1

Aram Liên Minh Huyền Thoại

Trải qua 12 mùa giải, có một chế độ chơi vẫn luôn trường tồn và chiếm được tình cảm của người chơi LMHT, đó chính là ARAM.

Nếu bạn đã bấm vào xem bài viết này, thì chắc chắn bạn là một người yêu thích ARAM. Thậm chí là thích chơi chế độ chơi này hơn là đánh thường hay đánh xếp hạng ở bản đồ Summoner Rift.

Lí do thì vô số kể, từ lười pick tướng, không thích đi lane, ngại farm lính, thích đụng là trụng, ít tốn thời gian, cho tới ghét sự toxic của rank,…

Tuy nhiên, dù biết chơi game là để giải trí, để vui nhưng mà chơi trận nào thua trận đó thì vui không có nổi!

Vực gió hú, chiến trường ARAM

Đó là lí do để quyển bí kíp này được ra mắt.

Vậy nếu các bạn đang muốn chinh phục biệt hiệu “trùm ARAM” thì các bạn đã đến đúng chỗ rồi đấy.

Hãy đến với LMHT và đổi gió một chút. Mình sẽ dẫn bạn lên cây cầu băng vĩnh cửu để tu luyện bí kíp trở thành “Chúa tể” ARAM và đoạt lấy danh hiệu “Ông vua của Vực gió hú”, “Chiến thần giao tranh”, “Bậc thầy xúc xắc” nhé!

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn 8 tip đầu tiên của cuốn bí kíp thần thánh này!

Nào, chúng ta cùng bắt đầu thôi!

Phần 1: Trước trận đấu ARAM

#Tip số 1 : Hãy xúc xắc, vì nó miễn phí!

Nếu bạn có 2 cái xúc xắc, tốt, đừng nghĩ ngợi gì cả mà hãy tung hết luôn đi nha!

Có thể khi bạn vừa vào, game đã cho bạn ngay một vị tướng thuận tay. Nhưng hãy vì đồng đội, hãy roll một lần đi.

Mình chắc rằng bạn sẽ nghĩ, đã được tướng ngon cho mình thì tội gì phải lắc xúc xắc đúng không?

Nếu bạn sợ mất con tướng mà bạn muốn chơi, thử nhanh tay hơn một chút. Chứ đừng để dành xúc xắc làm gì, game sau rồi cũng sẽ reset lại mà thôi.

#Tip số 2: Hãy hạ cái tôi xuống!

Không khác gì đánh xếp hạng, nếu bạn muốn chiến thắng thì bạn phải vì đồng đội. Hãy chọn cho mình những vị tướng phù hợp, và quan trọng nhất, phải có khống chế cứng.

Mình biết, ai cũng muốn một mình gánh team. Nhưng đây là game 5 người, bạn à, đồng đội cần bạn.

Mình sẽ gợi ý một danh sách những cái tên, mà bạn và đồng đội tốt nhất không nên động tay vào. Tất nhiên, trừ khi bạn là boy one champ, và có  đủ tự tin để sử dụng những vị tướng này.

Đó là: Evelyn, Fiora, Garen, Heimerdinger, Kayn, Nasus, Quinn, Rengar, Talon, Twisted Fate, Yorick, Zed.

Đây chủ yếu là những vị tướng thiếu khống chế cứng, thậm chí khá là “đù”, chỉ phù hợp với việc kiểm soát hay  tiêu diệt những đối tượng đi lẻ.

Tụi mình biết rằng những vị tướng này rất mạnh, nhưng chúng gặp khá nhiều khó khăn khi đóng góp vào giao tranh tổng.

Các bạn cũng ắt hẳn nếm trải cảm giác combat  ARAM mà team không có một skill nào để ngăn cản con Samira team địch lao vào ulty, hay một con Katarina tổ chức một show bông sen tử thần giữa 4 -5 người team bạn. Và chắc chắn là kết quả mà ai cũng biết là gì đấy rồi!

Tuy nhiên, đó chỉ là lời khuyên của Gamelade. Còn nếu các bạn thuộc tầm “master” với những vị tướng nêu trên, team đã đủ lượng khống chế hoặc đang thiếu sát thương, hãy cứ tự tin vào khá năng gồng gánh của bạn và chọn lấy cho bản thân một vị tướng thuận tay nhé.

#Tip số 3: Chọn tướng theo đội hình

Mình nghĩ, nếu các bạn đã lựa chọn chơi ARAM thì chắc hẳn bạn đã thấy thoải mái với gần như tất cả các vị tướng trong LMHT rồi đúng không?

Vậy nên hãy ưu tiên cho team mình những vị tướng phối hợp với nhau tốt, và xác định cho team một lối chơi để cùng combat.

Về đội hình thì có rất nhiều lựa chọn. Dưới đây, tụi mình sẽ nêu ra một số đôi hình tiêu biểu để các bạn tham khảo.

  • Đội hình all in
Đội hình All In tiêu biểu

Đội hình All In tiêu biểu

Đội hình này luôn muốn lao thẳng vào combat và giao tranh liên tục.

Ví dụ như đội hình bao gồm Ekko, Vi, Patheon, Alistar, Malphite.

Những vị tướng này có đầy đủ những công cụ để áp sát, ép team bạn giao tranh và không cho đối thủ  có cơ hội được thở oxi, vì thứ chúng phải hít chính là sự bất lực!

  • Đội hình cấu rỉa
Xerath, Ziggs, Varus, Jayce, Vel’koz

Đội hình cấu rỉa tiêu biểu

Ví dụ đội hình bao gồm những vị tướng như Xerath, Ziggs, Varus, Jayce, Vel’koz.

Chúng đều có sải tay cực dài, gây sát thương liên tục từ khoảng cách xa, mà không cho đối phương có bất kỳ cơ hội phản kháng nào. Đội hình này thường khiến cho team địch bị buộc phải giao tranh với một đội hình không còn quá nhiều máu. Hoặc nếu không, thì chết trước khi kịp mở giao tranh.

  • Đội hình cân bằng

Ornn, Galio, Jinx, Seraphine, Syndra

Đây là kiểu mẫu đội hình đúng chuẩn sách giáo khoa, bao gồm dàn chắn trước, dàn sát thương phía sau, và cả hồi phục. Hầu như mọi thứ đều đầy đủ như một team đánh giải hay leo hạng.

Tụi mình gợi ý một đôi hình có Ornn, Galio, Jinx, Seraphine, Syndra.

  • Đội hình wombo combo
Rakan, Yasuo, Malphite, Miss Fotune, Orianna.

Đội hình Wombo Combo tiêu biểu

Cái tên đã nói lên độ “cục” rồi!

Đội hình này chủ yếu dùng những skill có thể phối hợp cùng nhau để cùng tạo ra một combo không thể cản phá.

Có thể kể đến đội hình có Rakan, Yasuo, Malphite, Miss Fotune, Orianna.

  • Đội hình bảo kê carry
Kog’maw, Lulu, Soraka, Braum, Alistar.

Đội hình Hyper Carry tiêu biểu

Trong đội hình này sẽ có một hyper carry với khả năng gánh team cực gắt, và 4 vị tướng còn lại sẽ bảo kê hết cỡ để giữ cho vị carry kia sống lâu nhất có thể.

Đội hình bảo kê carry tiêu biểu bao gồm Kog’maw, Lulu, Soraka, Braum, Alistar.

Trên đây chỉ là một vài đội hình “mẫu” mà tụi mình gợi ý. Bởi với đặc tính ngẫu nhiên của ARAM, không phải lúc nào chúng ta cũng pick được một đội hình đẹp đúng chuẩn như giáo trình toán cao cấp.

Vậy nên, hãy nhớ lại tip số một của mình, hãy tung thật nhiều xúc xắc để tìm được những mảnh ghép mà team bạn còn thiếu.

#Tip số 4: 10 người chơi, 10 bể tướng khác nhau

Dành cho những ai chưa biết, trong chế độ ARAM này, 10 người chơi có những bể tướng khác nhau. Kể cả những vị tướng roll ra nhưng không được chọn.

Dễ hiểu hơn nữa là khi bạn thấy team mình đã có đủ 5 champ, và phía trên hàng chờ có những vị tướng khác, thì bạn có thể chắc chắn rằng đối thủ sẽ không có những lựa chọn mà team các bạn đang có.

Đây tuy là một tip nhỏ, nhưng nó vô cùng hữu ích dành cho những ai sợ đối đầu với một vị tướng nào đó.

#Tip số 5: Lựa chọn những điểm ngọc phù hợp

Bạn cần xác định được vai trò của vị tướng sắp tới chơi trong đội hình, để chọn cho mình những điểm ngọc tốt nhất.

Nghe có vẻ hơi thừa, nhưng tin mình đi, đã là bí kíp, thì phải đầy đủ!

Hãy chọn ngọc bổ trợ theo vai trò của bạn trong đội hình

Để chọn cho mình bảng ngọc tối ưu, thì kiến thức và kinh nghiệm về ARAM là không thể thiếu. Bạn cần biết những lối lên trang bị mạnh trong ARAM của vị tướng bạn sắp chơi.

Ví dụ như bạn chơi Kai’sa AP, hay còn gọi là Kai’sa một nút, thì “Thu thập hắc ám” hay “Thiên thạch bí ẩn” là lựa chọn tốt. Còn khi lựa chọn lối đánh thiên về sát thương vật lý, thì hãy chọn “Mưa kiếm”.

Nói chung thì bảng ngọc không quá xa lạ đối với những người chơi LMHT, quan trọng là chọn những bảng ngọc tối ưu và linh hoạt nhất dành cho tướng của bạn.

#Tip số 6: “Hiện diện trí tuệ”

Không, các bạn không nhầm đâu, đây chính là một tip đấy ạ!

Điểm ngọc này ở nhánh chuẩn xác, thường bị lu mờ bởi “Đắc thắng” hay “Hồi máu vượt trội” ở trong Summoner Rift. Vì hai điểm này thường cho lượng hồi phục tốt hơn, và cũng có nhiều tướng cần hồi phục mana trong khi có khả năng biến về.

Tuy nhiên ở trong ARAM, thì mana lại là nguồn tài nguyên khá khan hiếm khi mà những pha trao đổi chiêu thức hay va chạm xảy ra liên tục. Chưa kể đến là những vị tướng cấu rỉa, thường cần một lượng mana lớn để spam chiêu, thì đây cũng là lúc “Hiện diện trí tuệ” tỏa sáng rực rỡ.

Dành cho những ai chưa biết thì “Hiện diện trí tuệ” sẽ tăng tốc độ hồi phục năng lượng hoặc nội năng của bạn lên mỗi giây trong 4 giây sau khi gây sát thương lên tướng địch, tham gia hạ gục hồi lại 15% năng lượng hoặc nội năng tối đa.

“Hiện diện trí tuệ”

Vậy, với nguồn tài nguyên dồi dao như thế, bạn sẽ không cần phải quá dè dặt khi sử dụng kỹ năng để cấu rỉa tầm xa hay tham gia vào những cuộc giao tranh dài hơi nữa.

Trừ vị tướng bạn không chơi sử dụng mana, hoặc bạn có ý định lên cho mình “Giọt nước mắt nữ thần” và không cần sử dụng kỹ năng quá nhiều, thì tụi mình luôn đề xuất điểm ngọc này. Bởi vì nó là một điểm nhỏ trong nhánh Chuẩn xác và lượng giá trị mà nó đem lại cho trận đấu là vô cùng cao. Nó giúp bạn và đồng đội không phải cầm theo Minh mẫn, hay phải quá dựa vào Cổ vật hồi phục chỉ đề hồi mana nữa. Quá lời phải không ạ?

#Tip số 7: Chọn phép bổ trợ phù hợp

OK, chúng ta có tướng, có ngọc rồi, vậy thì bây giờ đến phép bổ trợ.

Tương tự như bảng ngọc, việc lựa chọn phép bổ trợ cũng phụ thuộc vào vai trò của vị tướng mà bạn chơi trong đội hình.

Lựa chọn hợp lý các phép bổ trợ

“Tốc biến”, gần như là bất di bất dịch.

Còn Spell còn lại thì sao nhỉ?

Nếu các bạn chọn đỡ đòn hay đấu sĩ, thì các bạn nên lấy cầu tuyết (Spell Đánh dấu). Nó sẽ giúp các bạn có thêm công cụ để tiếp cận tướng địch từ xa, thậm chí là rất xa. Bởi vì trong ARAM, không có phép bổ trợ “Dịch chuyển” để đón đầu bọc hậu tạo góc giao tranh, nên “Đánh dấu” sẽ luôn là lựa chọn tối ưu cho những vị tướng cần lao vào team địch.

Còn nếu các bạn chơi những vị trí sát thương chủ lực, thì “Lá chắn”, “Hồi máu”, “Tốc hành”, “Thanh tẩy” đều cực kỳ hữu dụng để giữ cho bản thân được an toàn nhất có thể.

#Tip số 8: Kiệt sức

Có thể bạn không biết, nhưng “Kiệt sức” là một phép bổ trợ siêu mạnh mẽ trong ARAM. Đơn giản vì tính đa dụng của nó quá cao.

Thay vì sử dụng “Lá chắn” hay “Thanh tẩy” chỉ sử dụng được cho bản thân, hay “Hồi máu” chỉ hồi lại được một lượng máu nho nhỏ, thì “Kiệt sức” lại đem đến giá trị cho cả 5 thành viên trong đội hình.

Ví dụ đối phương có một sát thủ như Zed, Talon, hay thậm chí là Master Yi chuẩn bị lao vào team bạn, toàn những tướng không có khả năng chống chịu, hay Kennen “Đánh dấu” với “Bão sấm sét” luôn sẵn sàng. Thì chỉ một cái “Kiệt sức” thôi, đã có thể đem lượng sát thương ấy hòa vào không khí, giúp cả team bạn sẽ sống sót được lâu hơn.

Không những thế nó còn tạo ra sự ức chế cho team địch, khi tham mạng lao vào, nhưng lại chẳng có đủ sát thương để giết được ai.

Vậy nên, hãy đảm bảo rằng trong đội hình có ít nhất là một Kiệt sức nha. Cục súc, thì 5 cái luôn cũng được!

Nếu các bạn áp dụng đủ 8 tip trên trong trận đấu ARAM của mình thì tỷ lệ thắng của team bạn đã tăng thêm mấy thành rồi.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Phần thứ 2 của cuốn bí kíp trở thành “Chúa tể ARAM” sẽ cung cấp những mẹo áp dụng trong trận đấu. Đừng bỏ lỡ phần tiếp theo nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *