Tất cả bài viết
Trang thông tin game tổng hợp

Bí kíp trở thành “ông trùm” ARAM – Phần 2

Bí-kíp-ARAM-LMHT 1

Nếu bạn đã quá chán với việc leo rank xếp hạng, đánh thường test tướng thì hãy tới với ARAM, chế độ chơi vẫn trường tồn qua 12 mùa giải LMHT và nắm lấy bí kíp để nắm trùm trong chế độ chơi này.

Ở cái thời buổi mà các idol Dolce lên ngôi trên tóp tóp, nhạc trẻ em cũng dope và viral còn hơn cả nhạc thị trường, ai ai cũng tranh nhau tìm đến những giá trị mới để thể hiện bản thân.

Vậy tại sao bạn không thể hiện mình với những giá trị xưa cũ, vẫn đứng vững theo thời gian? Thế thì hãy cùng chúng mình leo lên cây cầu băng lạnh giá ở Vực gió hú và đến với ARAM!

Vựa gió hú

Vực gió hú

Đúng, bạn không nhầm đâu, chính là chế độ ARAM của LMHT đấy ạ! Ở đây bạn không chỉ có thể show ra kỹ năng combat cá nhân mà còn thể hiện bản lĩnh, chiến thuật, và cả may mắn nữa.

Trong bài viết trước, Gamelade đã giới thiệu 8 tip đầu tiên trước khi trận đấu ARAM bắt đầu. Còn trong bài viết này, chúng mình sẽ tiếp tục chia sẻ 12 tip tiếp theo sử dụng trong trận!

Hãy đeo găng tay vào, thắt chặt dây lưng, và đừng quên chuẩn bị cho mình một tâm hồn đẹp để trở thành “Chúa tể ARAM”!

Trong trận đấu ARAM

#Tip số 9: Lên trang bị linh hoạt

Sau khi đã vào game, điều tiếp theo các bạn cần làm là chú ý đối phương có gì. Việc nhìn tổng quan đội hình địch, và linh hoạt vai trò của bản thân trong team để lên cho vị tướng của mình những trang bị phù hợp là cực kỳ quan trọng. Đừng ngại thay đổi lối lên đồ để thích ứng với hoàn cảnh và giúp ích cho team.

Ví dụ nha, bạn chơi một con Malphite, và bạn có ý định lên sức mạnh phép thuật. Ai mà chẳng muốn húc bay màu đối thủ, đúng không?

Nhưng phía team bên kia là một đội hình cục súc với toàn đấu sĩ, như là Ornn, Alistar, Sion, Vi hay là Amumu. Vậy thì thay vì lên ap, hãy thử quay lại tip số 2: hạ cái tôi xuống, hãy lên những item chống chịu để tăng thêm độ “cứng” và có khả năng bảo kê cho đồng đội.

Hay bạn muốn chơi Jinx, sẵn sàng bắn nát đội hình địch. Nhưng đối phương toàn những tướng cấu rỉa từ xa, hay toàn sát thủ sẵn sàng one shot bạn ngay khi chúng có cơ hội.

Vậy liệu lên đồ bắn tay thông thường có ổn hay không, hay lại là điệp khúc không được chơi game. Hãy thử lên những lối trang bị ngoài meta như là sát lực để spam giật bắn hay “Tên lửa đạn đạo siêu khủng khiếp” từ xa. Tuy lối chơi này có phần nhàm chán, nhưng nó có thể giúp cho bạn được chơi game và gây sát thương lớn nhất về phía team địch.

#Tip số 10: Vết thương sâu

Hãy chủ động lên trang bị có hiệu ứng “Vết thương sâu” từ sớm.

Giảm hồi máu là thứ vô cùng quan trọng trong ARAM. Vì thường người chơi sẽ có xu hướng chọn những vị tướng có khả năng hồi phục và hút máu tốt để chuẩn bị cho những pha giao tranh từ nhỏ đến lớn.

Để đảm bảo cho team có 1 – 2 người lên giảm hồi máu, trừ khi team địch không có bất cứ nguồn hồi phục nào, hãy lên một item có vết thương sâu từ sớm. Đừng chờ cho đến khi thế trận tan nát rồi mới bắt đầu mua Ngọc quên lãng hay Gươm đồ tể nha!

Đặc biệt là những hỗ trợ buff. Hãy lên cho mình “Bình thải hóa dược”, thậm chí là lên món đó đầu tiên để trợ giúp đồng đội. Vì khi một món đồ giảm hồi máu như “Quỷ thư Morello” hay “Lời nhắc tử vong” không đem đến quá nhiều sát thương, thì “Bình thải hóa dược” sẽ giúp carry của bạn lên được những món trang bị nhiều sát thương hơn, mà vẫn khắc chế được những vị tướng như Aatrox, Vladimir hay Soraka.

Hãy lựa chon “Bình thải hóa dược” cho tướng hỗ trợ

#Tip số 11: Kiểm soát bụi

Ở Vực gió hú, chúng ta không có mắt để kiểm soát bụi. Nhận biết trong bụi có gì là điều tối quan trọng.

Việc chiếm bụi sẽ luôn tạo áp lực rất lớn cho đối thủ. Và áp lực đó càng lớn hơn khi bạn có những vị tướng như là Blitcrank, Thresh hay Gangplank.

Nếu không thể kiểm soát bụi từ sớm, hãy thử tranh chấp khả năng kiểm soát bụi lại bằng các kỹ năng như “Quả cầu ánh sáng” của Lux, “Hoàng kỳ” của Jarvan hay ném cầu tuyết vào để đảm bảo lượng thông tin cơ bản cho team. Đây cũng là lý do những vị tướng như Maokai lại vô cùng mạnh mẽ trong ARAM. Nhờ vào khả năng kiểm soát bụi gần như hoàn toàn với mầm cây cực kỳ khó chịu.

Một lưu ý với bụi nữa, là đánh thường từ bụi sẽ làm lộ diện tất cả những thứ bên trong, đặc biệt là những tướng tay dài.

Vậy hãy lưu ý điều này cho các bạn muốn trở thành Hide on bush, hay đồng đội của bạn muốn ẩn nấp để chuẩn bị cho một pha úp sọt nha.

#Tip số 12: Kiểm soát lính

Hãy luôn chắc rằng team bạn có ít nhất một công cụ clear lính tốt.

Hãy đẩy lính trước khi lấy cổ vật hồi máu. Nếu team các bạn đang thắng, có thể đẩy. Hoặc nếu không thể, hãy để lính đẩy vào và ăn “Cổ vật hồi máu” cùng nhau.

Đừng bỏ lỡ kinh nghiệm nếu bạn không cần thiết, nó quan trọng đấy ạ!

Kiểm soát lính để dành lợi thế trong giao tranh

Nếu bạn thắng một pha giao tranh và cần reset như là tiêu vàng hay hồi máu, mana, thì đừng lãng phí thời gian và hãy cố gắng giữ cho mình một KDA đẹp.

Hãy chơi tới cùng và đổi bất cứ thứ gì bạn có thể và gây sát thương lên trụ, dọn lính, lấy hồi chiêu quan trọng, đổi máu hoặc thậm chí là mạng.

Và đặc biệt, hãy để wave lính cho vị tướng cần chúng!

Hãy để đợt lính cho những vị tướng có khả năng hút máu hồi phục như Yasuo,  Yone tích lốc, Nasus stack Q, hay Irelia stack nội tại.

Một mẹo nhỏ nữa với lính là chờ wave lính lớn để phát hiện những thứ tàng hình.

Từ khi Riot bỏ “Chiết suất Oracle” trong ARAM, chúng ta phải dựa vào lính xe hay lính siêu cấp để phát hiện những chiếc bẫy tằng hình. Vậy nên hãy tận dụng nó một cách triệt để.

Và làm ơn, đừng có đứng quá sát lính khi đang phá nấm Teemo nha, lính nó “ngờ u” lắm.

#Tip số 13: Dùng Đánh dấu (cầu tuyết) có chủ đích

Đừng ném cầu tuyết nếu không có chủ đích

Đừng ném cầu tuyết nếu như bạn không có ý định nào.

Mọi người thường ném nó ra một cách ngẫu nhiên không có chủ đích. Bạn hãy cố gắng hạn chế làm điều đó. Đây là ARAM chứ không phải “Đại chiến vua Poro”

Nếu bạn là tướng mở combat và lãng phí Cầu Tuyết, đội của bạn có thể bị đẩy hay cấu rỉa trong vòng 40 giây hồi chiêu đó.

Một mẹo nhỏ, khi bạn dùng “Đánh dấu”, đó là nếu lỡ ném cầu tuyết dính một con lính thì hãy tái kích hoạt nó nếu xung quanh đủ an toàn. Việc này sẽ làm giảm thời gian hồi chiêu của Đánh dấu đó!

#Tip số 14: Chiến thuật hồi máu bằng “Cổ vật hồi phục”

Quả thật, một trong những thứ mạnh mẽ nhất trong ARAM chính là những trạm cổ vật để hồi máu.

Có phải khi chơi ARAM bạn đã gặp nhiều trường hợp team mình thường hay lãng phí các trạm hồi máu, khiến team bị bất lợi về mặt hp so với team địch. Vì vậy mình xin chia sẻ với các bạn rằng “I got it, bro”!

Không phải mỗi mấy ông rơi vào trường hơp ping gãy tay, nhưng đồng đội vẫn ăn máu dù full cây đâu!

Hãy ăn cổ vật có chiến thuật

Cụ thể thì bạn phải cần phải biết rằng, trên cây cầu Vực gió hú,  Cổ vật hồi máu ngoài sẽ xuất hiện vào 1:45 còn Cổ vật trong sẽ xuất hiện vào 2:30. Sau khi đã nhặt được thì cổ vật tiếp theo sẽ được xuất hiện lại sau 90 giây. Các bạn cũng có thể xem thời gian hồi của Cổ vật ở phía trên bản tỷ số.

Cổ vật sẽ hồi lại 8% lượng máu đã mất và lượng tương đương với mana đã mất cho người nhặt. Sau đó 2,5 giây, hồi thêm cho tất cả tướng đứng trong vùng ảnh hưởng, kể cả tướng địch 16% lượng máu và mana đã mất. Lượng hồi lại cũng sẽ bị chia ra như nhiều người nghĩ, nên dù bạn có đầy máu cũng đừng ngần ngại chạy ra ngoài làm gì nha

Thông thường thì sau khi đẩy lính hay hậu gia tranh là thời điểm thích hợp để tập hợp và nhặt cổ vật cùng nhau.

Tuy nhiên, ắt hẳn các bạn đã trải nghiệm cảnh đồng đội hay bản thân bị cấu đến thở oxi, phải cuống cuồng chạy về nhặt máu một mình.

Đừng có ích kỷ như thế, hãy call team trước khi nhặt cổ vật và xem xét tình hình đồng đội để hồi máu cùng nhau.

Đừng chạy về ăn máu khi 4 anh em còn lại đang đánh nhau ở phía trên. Cũng đừng tham lam mà hãy nhường việc nhặt cổ vật cho đồng đội yêu máu hay năng lượng nhất. Và cũng đừng tỏ ra cao thượng khi nhường nhau cục máu, rồi để team địch nó làm gỏi hết cả đám nhé các ông.

Ngoài những trường hợp yếu máu ra thì sau khi team bạn đẩy được lính và tự sát, nếu bạn là người còn sống sót cuối cùng hay mới hồi sinh chạy ra, hãy lưu ý ăn hết cổ vật trên đường từ nhà đến đoạn đồng đội bạn vừa đẩy tới.

Vì trong khi chờ đồng đội hồi sinh, địch sẽ đẩy lính ngược lại nhà bạn với lợi thế về người. Và khi đó, bạn sẽ ăn hết máu trên đường đẩy của chúng, tạo chút lợi thế nho nhỏ cho team. Nói dễ hiểu hơn thì hãy ăn máu và hạn chế để kẻ địch ăn

Cứ xem cổ vật như là một mục tiêu lớn trong ARAM vậy.

Nếu bạn đã có lợi thế đẩy đường, hãy ăn cổ vật của đối phương. Còn khi bị đẩy thì cũng hãy lưu ý bỏ cổ vật của mình, chứ cứ tham lam chui chui vào rồi chết chay là dở đấy!

#Tip số 15: Chết đúng thời điểm

Trong ARAM thì chết gần như là điều bắt buộc khi bạn muốn mua trang bị và trở nên mạnh hơn.

Tại đây, họ gọi chết là một nghệ thuật, còn người biết cách chết đúng là một nghệ sĩ tài ba.

Vậy nghệ thuật đó được tạo nên như thế nào?

Nguyên tắc chung là chết ở càng xa nhà chính càng sớm càng tốt.

Sau khi xảy ra giao tranh, bạn nên chết có mục đích và đổi lấy một cái gì đó. Hoặc ít nhất là trong lần giao tranh tiếp theo không để team mình thiếu người hoặc thiếu máu

Đây vẫn luôn là một khái niệm khó và sẽ luôn thay đổi dựa theo diễn biến của game hay cách đội hình của cả 2 team vận hành trong trận đấu.

Vậy nên, để thuần thục được nghệ thuật tự tử và  trở thành “nghệ nhân của sự chết chóc” trong ARAM thì bạn cần có sự hiểu biết và kinh nghiệm đầy mình.

#Tip số 16: Trân trọng “Tốc biến”

Bạn thường hay sử dụng spell này vào việc gì? Để truy đuổi, để chạy trốn hay để tạo ra những pha outplay ảo ma canada?

Nhưng thành thật mà nói, lãng phí flash là một điều không thể chấp nhận được.

Đừng lãng phí nó khi bạn 100% tắt thở trong pha giao tranh, hay sẽ sống chỉ với 50 máu còn lại. Bạn hoàn toàn có thể chạy núp sau trụn trong 5 phút để chờ nhặt cổ vật để hồi máu.

Cho nên, làm ơn, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi dùng “Tốc biến” nhé!

#Tip số 17: Đừng tham tướng địch thấp máu

Và vâng, đừng có tham một con hàng trông có vẻ yếu đuối mà sử dụng “Tốc biến” hay thậm chí là hi sinh cả thanh máu của mình chỉ để giết một kẻ địch. Chúng có thể là tấm vé một chiều tiễn bạn thẳng lên bảng đếm số đấy.

Hãy để đối thủ sống với lượng máu ít ỏi đó,  nó sẽ là lợi thế cho lần giao tranh tiếp theo. Nếu là tank, thì chúng sẽ không còn quá nhiều khả năng che chắn. Và còn nếu là Carry, thì coi như là phế luôn trong combat tới.

Nếu bạn còn không hiểu, hãy xem lại tip thứ 15 để không biếu không cho team đối phương mấy mạng hạ gục hay thậm chí cả game theo một cách lãng xẹt.

#Tip số 18: Tận dụng lợi thế về người

Đây được coi là điều cơ bản nhất trong những điều cơ bản ở LMHT, nhưng vẫn có khá nhiều người mắc lỗi.

Tận dụng lợi thế về người

Nếu đội của bạn hơn người thì hãy tìm kiếm cơ hội để ép giao tranh nhằm lấy trụ và lăn cầu tuyết trận đấu. Còn nếu team bạn thua người, thì hãy chơi chủ động chơi phòng thủ, clear lính, ăn cổ vật và đợi mọi người hồi sinh.

Ắt hẳn các bạn đã trải qua tình cảnh team thiếu người, mà đồng đội cứ hồi sinh ra là lao vào rồi chết lẻ, để team lại trong tình huống thiếu người đúng không? Hay chẳng hạn như bạn hay một đồng đội hi sinh muộn, sau đó bị đối thủ ép giao tranh rồi tiện tay dọn giúp các bạn luôn nhà chính!

Đây chính là quy luật không chỉ ở ARAM mà ở tất cả các chế độ chơi khác. Vậy nên hãy in sâu nó vào trong tâm trí nhé!

#Tip sô 19: Hiểu được điều kiện thắng

Như đã nói ở phần 1,  thì giai đoạn chọn tướng, đội hình của bạn sẽ cần phải có được điều kiện thắng.

Điều kiện không những dựa vào đội hình của các bạn, mà còn phụ thuộc vào đội hình của đối thủ.

Ví dụ nha, nếu bạn chơi đấu sĩ trong một đội hình có những vị tướng có thể nói là “đù”, còn team đối phương là team cấu rỉa với sải tay dài, vậy đừng sợ mà hãy chủ động tìm mọi cách để áp sát và mở giao tranh. Nếu không team bạn sẽ bị rỉa đến chết.

Còn nếu bạn chơi một đội hình cấu rỉa, hãy chủ động đánh chậm và hạn chế bị tiếp cận nhiều nhất có thể. Team của bạn không có quá nhiều công cụ để xoay sở khi bị áp sát đâu

Mỗi đội hình đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hãy hiểu nó và áp dụng vào trận đấu để đạt kết quả tốt nhất.

#Tip số 20: Đây là game phá nhà

Vâng, dù xoay trái, xoay phải, lộn ngược lộn xuôi thì đây vẫn là game phá nhà. Và chơi là để win. Ai mà muốn chơi để thua bao giờ.

Vậy nên bớt nhây lại, các chú đánh nhà cho anh! Không thôi, là chơi đến khi nào thắng mới được đi ngủ đó nha!

Kết thúc trận ARAM

Về cơ bản thì cuốn bí kíp trở thành “Chúa tể” của Vực gió hú đã khép lại, nhưng Gamelade xin gửi cho bạn thêm phần phụ lục.

Sau khi kết thúc trận đấu, đừng tiếc gì một lần vinh danh cho đồng đội!

Chỉ một điều tưởng chừng như nhỏ này có thể khiến cho bạn và đồng đội có những trải nghiệm tuyệt với trong trò chơi.

Vậy nên, hãy vinh danh, vì nó cũng miễn phí!

Và đó là tất cả những gì tụi mình muốn chia sẻ và gửi đến các bạn trong cuốn bí kíp thần thánh: bí kíp trở thành “ông trùm ARAM.

Sau nhiều năm dưỡng lão, sau đó là try hard và tu luyện trên Vực gió hú, đây là tất cả những gì mà tụi mình đã đúc kết được để có thể giúp các bạn nâng cao tỷ lệ thắng trên cây cầu lanh lẽo này.

Và dù gì thì nó vẫn là LMHT, và những gì là nền tảng rồi thì tụi mình xin phép được lược qua.

Còn các bạn nghĩ sao về bí kíp luyện công này? Còn mẹo gì mà các bạn biết mà tụi mình chưa đề cập đến? Hãy để lại bình luận phía dưới để chúng ta cùng chia sẻ nha!

 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *