Tất cả bài viết
Trang thông tin game tổng hợp

Samsung: “Trùm” bán smartphone tại Việt Nam, Xiaomi tăng tốc chiếm lĩnh thị trường

Smarphone Samsung 2022

Bảng xếp hạng Top 5 hãng sản xuất smartphone phổ biến tại thị trường Việt Nam trong Q1/2022 đã có những thay đổi bất ngờ so với năm ngoái. Samsung tiếp tục duy trì phong độ của mình để dẫn dắt vị trí số 1 và theo sau chính là Xiaomi với đầy sự cố gắng.

“Trùm” bán điện thoại Samsung

Thị trường điện thoại Việt

Công ty nghiên cứu thị trường Canalys đã công bố bảng xếp hạng thị trường smartphone phổ biến tại Việt Nam trong Quý 1/ 2022. Theo như dữ liệu được công bố, Samsung vẫn dẫn đầu danh sách với 34% thị phần, tuy nhiên năm nay họ đã bị suy giảm 10% so với năm ngoái. Ông lớn Hàn Quốc đang duy trì phong độ rất tốt và tiếp tục thống lĩnh thị quốc gia chữ S. Samsung có chiến lược kinh doanh hiệu quả khi sản phẩm của hãng trải dài trong nhiều phân khúc khác nhau để đáp ứng mọi ví tiền của người dùng. Một trong số những dòng máy đem lại thành công lớn cho Samsung chính là Galaxy A và Galaxy M. Dòng sản phẩm A-Series tập trung vào thiết kế, camera, trải nghiệm và dòng sản phẩm M-Series tập trung chủ yếu vào hiệu năng và dung lượng pin lớn.

Samsung Galaxy S22

Song song với dòng sản phẩm tầm trung, mẫu Flagship Galaxy S của Samsung cũng tạo được ấn tượng tốt với thị trường Việt Nam. Dòng điện thoại cao cấp của Samsung chính là đối trọng với các ông lớn như iPhone, OPPO Find X-Series,… Thế hệ điện thoại Galaxy S của Samsung cũng có doanh số bán hàng ấn tượng trong đầu năm 2022.

Xiaomi tràn trề năng lượng

Xiaomi Redmi Note 11

Dữ liệu được công bố từ Canalys cho thấy rằng Xiaomi đang tràn trề năng lượng hơn bao giờ hết khi hãng đã vươn tới vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng. Song song với đó, Xiaomi còn có tốc độ tăng trưởng ấn tượng khi hãng tăng trưởng tới 2 con số. Trong năm 2022, Xiaomi đã chiếm được 22% thị phần tại thị trường Việt Nam và tăng trưởng 67% so với năm ngoái.

Không phải bàn cãi, Xiaomi cũng có một chiến lược kinh doanh hiệu quả với dòng sản phẩm Redmi Note 11 Series. Dòng sản phẩm trải dài theo nhiều phân khúc khác nhau và tập trung chủ yếu tại giá rẻ – tầm trung, nơi mà thị trường Việt Nam “khát hàng” nhất. Những sản phẩm của Xiaomi luôn đem đến chất lượng tốt và giá thành thường rẻ hơn nên rất hấp dẫn với khách hàng. Thế hệ Redmi Note 11 Series sở hữu toàn bộ tinh hoa của Redmi Note trước đó và đem đến một sản phẩm có giá trị cao hơn giá thành (Performance/ Price).

Xiaomi 12 PRO

Ngoài những sản phẩm giá rẻ – tầm trung, Xiaomi cũng tấn công thị trường cao cấp bằng bộ đôi Flagship Xiaomi 12 và Xiaomi 12 Pro. Dòng sản phẩm đầu bảng của Xiaomi được nâng cấp mạnh mẽ về tổng thể như: Camera, hiệu năng, hiển thị, trải nghiệm… Song song, Xiaomi vẫn mạnh mẽ phát triển các sản phẩm thông minh AIoT khác như: Tai nghe, đồng hồ, máy hút bụi, lọc không khí,…

Apple tiếp tục vươn lên

iPhone 13 Pro max

Tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm Apple không có nhiều ưu thế cạnh tranh do mức giá của sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Mặc dù Apple có mở rộng dải sản phẩm của mình với nhiều mẫu điện thoại có giá thấp nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn với người mua sắm. Điểm sáng lớn nhất của Apple chính là thị trường Flagship cao cấp, Apple đang làm mưa làm gió trên thị trường với những mẫu điện thoại iPhone 13/ iPhone 13 Pro Max,…

Apple hiện đang đứng thứ 4 tại thị trường Việt với 10% thị phần và tăng trưởng 18% so với năm trước đó. Một con số vô cùng ấn tượng với hãng sản xuất không đa dạng các mẫu mã sản phẩm trong từng phân khúc.

OPPO và vivo cùng nhau đi xuống, liệu smartphone Trung Quốc có hết thời hay không?

Oppo Reno7

Trong năm nay, thương hiệu OPPO và vivo đang cho thấy sự suy giảm khi cả hai hãng sản xuất đều bị hạ bậc xếp hạng. OPPO rơi xuống vị trí thứ 3 khi chỉ chiếm được 17% thị phần và tốc độ tăng trưởng âm 14% so với năm trước đó. Tương tự với vivo, hãng điện thoại xứ Trung chỉ còn 8% thị phần và tốc độ tăng trưởng suy giảm tới 21%.

Mặc dù OPPO đã giới thiệu dòng OPPO Reno7 Series tới thị trường nhưng mức giá vẫn còn tương đối cao nên đây là rào cản lớn khi tiếp cận tới khách hàng. Kế hoạch kéo khách hàng của OPPO Reno7 series đã thất bại và OPPO nhận trái đắng ngay lập tức.

Đối với vivo, thương hiệu điện thoại xứ Trung đang tỏ ra mờ nhạt trên thị trường khi không còn nhiều lợi thế cạnh tranh với các tên tuổi lớn. Có lẽ hãng sẽ cần một chiến lược kinh doanh mới tốt hơn để lấy lại thị trường trước đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *